Các bước giúp bạn ứng tuyển thành công

Bạn tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, bạn muốn có một công việc phát huy năng lực chuyên môn và có nhiều cơ hội thăng tiến, trưởng thành trong nghề nghiệp. Những gợi ý sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn thuận lợi và thành công ngay trong lần đầu ứng tuyển.

1. Xác định công việc mong muốn:

Trước khi bắt đầu quá trình tìm việc làm, hãy xác định công việc mà bạn mong muốn bằng sở thích, năng lực và những dự định trong tương lai. Bạn hãy liệt kê ra danh sách những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Sau đó,hãy tìm kiếm xem những công việc phù hợp với điểm mạnh của bạn bằng cách tham khảo từ bạn bè hoặc những website tuyển dụng.

2. Nghiên cứu và tìm hiểu:

Trước khi bắt đầu gửi hồ sơ xin việc (CV), bạn cần tìm hiểu một số các thông tin cơ bản nhất về Nhà tuyển dụng như lĩnh vực sản xuất kinh doanh, quy mô và cơ cấu của tổ chức, văn hóa doanh nghiệp…của Nhà tuyển dụng trên website của họ hoặc trên các phương tiện truyền thông khác. Thêm nữa, những thông tin về yêu cầu công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển là những thông tin bắt buộc phải nắm rõ.

3. Soạn thảo hồ sơ xin việc:

CV không tạo được ấn tượng với Nhà tuyển dụng hoặc không truyền tải được nhưng thông tin cần thiết tới Nhà tuyển dụng chính là một trong những lý do khiến Ứng viên thất bại trong quá trình tìm việc. Để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo rất nhiều mẫu CV trên mạng internet rồi có thể điều chỉnh, bổ sung để có được một mẫu CV cho riêng bạn hoặc sử dụng mẫu CV có sẵn của nhà tuyển dụng.

Sau đó, bạn hãy điền đầy đủ thông tin cơ bản tối thiểu bao gồm: thông tin liên lạc, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, các thành tích đã đạt được,  kỹ năng nổi bật … Bạn cần học cách sắp xếp bố cục một bản CV sao cho thật ngắn gọn, súc tích để thu hút ngay được sự chú ý của Nhà tuyển dụng. Vậy, bạn nên đầu tư thời gian và lựa chọn không gian phù hợp để viết CV một cách cẩn thận và kiểm tra kỹ càng trước khi nộp đơn và để tránh thiếu sót, bạn có thể nhờ 1 người bạn giúp kiểm tra lại.

4. Nộp đơn:

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ xin việc, điều tiếp theo phải làm là nộp đơn. Bạn cần chú ý sắp xếp thời gian để nộp đơn đúng thời hạn. Hồ sơ xin việc thường được gửi bằng một trong hai cách sau:

  • Nộp đơn trực tiếp: Bạn có thể liên lạc trước với Nhà tuyển dụng để hẹn thời gian mang hồ sơ của bạn đến nộp.
  • Nộp đơn trực tuyến: Để thuận tiện cho cả Nhà tuyển dụng và ứng viên, bạn có thể nộp đơn trực tuyến trên website của nhà tuyển dụng. Bạn cần lưu ý cách thức ứng tuyển được Nhà tuyển dụng hướng dẫn để nộp hồ sơ họp lệ.

a. Thi tuyển

Một số vị trí yêu cầu ứng viên cần có bài thi tuyển trước khi phỏng vấn. Đó là cách giúp Nhà tuyển dụng đánh giá một số kiến thức chuyên môn, chuyên ngành và sàng lọc ứng viên trước vòng phỏng vấn trực tiếp.

b. Nhận lời mời phỏng vấn:

  • Trước khi tham gia một buổi phỏng vấn, bạn cần ôn luyện lại các kiến thức và thông tin mà bạn đã tìm hiểu được về công ty, về vị trí mà mình ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ và chuẩn bị các kiến thức phản biện về sự phù hợp giữa những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn và công việc mà bạn ứng tuyển.
  • Khi đi phỏng vấn:

       - Luôn luôn đúng giờ và nên đến địa điểm phỏng vấn trước 15 phút;

       - Bạn nên mặc những trang phục trang nhã, phù hợp với đặc thù văn hóa tuyển dụng. Nó cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

       - Một điều quan trọng nữa là bạn cần phải tắt điện thoại và gõ cửa trước khi bước vào phòng phỏng vấn.

  • Trong quá trình phỏng vấn:

        - Khi vào phòng phỏng vấn, bạn nên thể hiện sự tôn trọng với hội đồng phỏng vấn bằng một lời chào rõ ràng, tác phong chuyên nghiệp và mắt luôn hướng về người phỏng vấn;

        - Trả lời câu hỏi một cách súc tích, rõ nghĩa và trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi. Hãy thể hiện với Nhà tuyển dụng rằng bạn am hiểu về công việc mà bạn ứng tuyển;

        - Bạn cũng nên chuẩn bị từ hai đến ba câu hỏi để trao đổi và tìm hiểu thêm về Đơn vị tuyển dụng và về vị trí tuyển dụng. Những câu hỏi thông minh và phù hợp sẽ được người phỏng vấn đánh giá cao và ghi nhận bạn đã có sự đầu tư nhất định vào công việc mà bạn đang ứng tuyển;

        - Cuối cùng, bạn nên tươi cười cảm ơn các thành viên hội đồng phỏng vấn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn. Điều này sẽ để lại ấn tượng bạn là người hòa nhã, cởi mở với Nhà tuyển dụng.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi đối với các ứng viên. Chúng tôi xin chúc các bạn thành công.

Phòng Tuyển dụng – Ban HCNS

Tin tức khác

Tìm kiếm

Giới thiệu về sun group

Tập đoàn Sun Group được thành lập tại Việt Nam vào năm 2007 bởi một nhóm các nhà doanh nghiệp trẻ thành danh ở nước ngoài. Sau gần 8 năm nỗ lực đầu tư và phát triển, đến nay, Tập đoàn Sun Group đã có một hệ thống các công ty thành viên, phát triển các tổ hợp dự án du lịch giải trí, BĐS cao cấp và hạ tầng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở nhiều địa phương.